Hướng dẫn chọn hướng đất làm nhà theo tuổi mang sinh khí vượng lộc

Bên cạnh các yếu tố về vị trí, địa hình đất, xem hướng làm nhà theo tuổi cũng là một việc làm cần thiết đối với mỗi gia chủ khi quyết định mua đất, làm nhà. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các hộ gia đình cách chọn hướng đất mang vượng khí, tài lộc.

Vì sao cần chọn hướng đất làm nhà theo tuổi?

Xây nhà là việc làm quan trọng của đời người, đòi hỏi gia chủ chuẩn bị toàn vẹn về kinh tế, đội ngũ thi công, thiết kế và nguyên vật liệu. Đặc biệt, theo quan niệm Á Đông, chủ nhà cần xem hướng làm nhà theo tuổi bởi hướng nhà có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng bên ngoài và bên trong không gian sinh hoạt của chủ nhân. 

Hướng nhà tốt đón được các luồng khí tốt, hấp thụ được nhiều may mắn, tinh hoa của đất trời, mang đến may mắn, sức khỏe, thịnh vượng và tình duyên cho chủ nhà. Ngược lại, chọn hướng xây nhà, làm nhà không hợp tuổi sẽ mang đến tai họa như: công việc không thuận lợi, làm ăn thất thoát, ốm đau liên miên, gia đình lục đục, mâu thuẫn.

Hướng nhà thường được xác định là hướng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Mặt tiền là mặt có cửa chính. Đây là cách để xác định hướng nhà đơn giản và chính xác nhất. Ngoài ra, còn có 1 số cách xác định hướng nhà như sau:

 • Ngôi nhà có sân rộng thì mặt có sân chính là hướng nhà.
 • Nhà có 1 mặt tiếp giáp với đường đi, các mặt còn lại không phải đường thì mặt giáp đường được xác định là hướng nhà.
 • Nhà sở hữu 2 mặt tiền thì hướng nhà xác định dựa vào hướng cửa chính.

Các cách xem hướng nhà theo tuổi

Bởi hướng nhà ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, kinh tế, công danh sự nghiệp,… của mọi thành viên trong nhà, việc xem hướng làm nhà theo tuổi cần thật cẩn thận và chính xác. 

Chọn hướng đất làm nhà theo tuổi thuộc Bát Trạch

Chọn hướng làm nhà theo tuổi dựa vào phong thủy Bát Trạch là cách xem đơn giản và thông dụng nhất hiện nay. Tuổi mệnh của con người theo phương pháp này được chia thành 2 nhóm: Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh, mỗi nhóm gồm 4 cung mệnh khác nhau.

Bát trạch có nghĩa là tám phương của ngôi nhà, chỉ ra phương vị và phương pháp phối mệnh của từng người để luận đoán tốt xấu cho nhà ở. 

hinh-anh-Cach-xem-huong-lam-nha-theo-tuoi-hop-phong-thuy-chuan-nhat-so-1_1646391524
2 nhóm tuổi mệnh với 4 cung mệnh để xem hướng làm nhà theo tuổi
 • Đông tứ mệnh bao gồm 4 cung: Khảm, Chấn, Ly, Tốn, lần lượt biểu tượng cho: con trai thứ, con trai cả, con gái giữa, con gái cả.
 • Tây tứ mệnh bao gồm 4 cung: Càn, Khôn, Đoài, Cấn, lần lượt biểu tượng cho: cha, mẹ, con gái út, con trai út.

Bên cạnh đó, phương hướng cũng được chia làm hai nhóm:

 • Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng:  Bắc, Đông, Nam, Đông Nam
 • Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Cách chọn hướng đất làm nhà theo tuổi lần lượt cho mỗi nhóm tuổi như sau:

 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Đông tứ trạch
 • Gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh sẽ thích hợp với hướng nhà Tây tứ trạch
hinh-anh-Cach-xem-huong-lam-nha-theo-tuoi-hop-phong-thuy-chuan-nhat-so-2_1646391596
Xem hướng làm nhà theo tuổi hướng Đông Tứ Trạch, Tây Tứ Trạch

Chọn hướng làm nhà theo tuổi thuộc cung mệnh

Để xem hướng làm nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh, chủ nhà nên xét dựa theo tuổi âm lịch và giới tính. Mặc dù năm sinh giống nhau nhưng mệnh số của nam chủ nhà và nữ chủ nhà có sự khác biệt nhất định. Ba bước chọn hướng làm nhà theo tuổi gồm:
Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của chủ nhà rồi cộng dồn các con số với nhau.

Bước 2: Lấy tổng vừa tính được chia cho 9. Trường hợp tổng chia hết cho 9 thì lấy số 9 để tính cung mệnh. Nếu phép chia dư thì cung mệnh sẽ được tính dựa trên chính số dư đó.
Ví dụ:
Người sinh năm 1995 sẽ lấy 1+9+9+5=24. Tiếp đó lấy 24:9 = 2 dư 6.
Người sinh năm 1989 sẽ lấy 1+9+8+9=18. Vì 18:9 = 2 không dư nên lấy kết quả là 9.

Bước 3: Tra kết quả vừa tìm được để xác định được cung mệnh và hướng nhà theo bảng sau:

phongthuy

Làm nhà theo hướng tuổi dựa vào phong thủy

Chủ nhà có thể xét hướng nhà phong thủy dựa trên hình sau:

hinh-anh-Cach-xem-huong-lam-nha-theo-tuoi-hop-phong-thuy-chuan-nhat-so-3_1646391756
Xem hướng làm nhà theo tuổi dựa vào phong thủy

 • Hướng tốt nhất cho gia chủ đó là Sinh khí. Đây là hướng tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, thuận lợi và thành công trong cuộc sống.
 • Hướng tốt thứ hai là Thiên y, biểu tượng cho cát khí. Chủ nhà sẽ luôn có quý nhân phù trợ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.
 • Xếp thứ 3 là hướng Diên niên. Hướng này mang đến thuận hòa, đầm ấm, tốt đẹp cho các mối quan hệ (tình cảm gia đình, tình cảm trong công việc).
 • Hướng tốt còn lại là Phục vị. Mọi điều không may đều được hóa giải, chủ nhà sẽ sở hữu một cuộc sống vui vẻ, may mắn và thuận lợi.

Các hướng xấu cần tránh khi làm nhà theo tuổi

Bên cạnh các hướng tốt, gia chủ muốn làm nhà theo hướng tuổi nên tránh các hướng xấu sau:

 • Hướng khí xấu nhất là Tuyệt mệnh. Gia chủ xây nhà theo hướng này sẽ gặp nhiều tai ương, trắc trở. Hướng Tuyệt mệnh mang hung khí, những điều không may mắn, sự chia lìa, bệnh tật hoặc thậm chí ảnh hưởng đến tính mệnh của chủ nhà. Đây là hướng đặc biệt nên tránh khi quyết định làm nhà.
 • Hướng xấu thứ hai là Ngũ quỷ. Hướng này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia chủ, biểu tượng cho sự thị phi, khó khăn, cãi vã. Chủ nhân có thể chịu ảnh hưởng xấu từ những điều không đâu.
 • Hướng xấu tiếp theo là Lục sát. Chọn hướng này khiến công việc làm ăn trì trệ, bị mất mát, thiệt hại hoặc dễ đứt đoạn trong những mối quan hệ.
 • Hướng xấu cuối cùng là Họa hại. Họa hại ảnh hưởng xấu đến tình duyên, thuận hòa của gia đình. Hôn nhân khó giữ gìn hạnh phúc, tình duyên không như ý. Ngoài ra, về công danh sự nghiệp khó thành, dễ gặp điều không may, tài lộc hao tán.

Một vài lưu ý khi xem hướng làm nhà theo tuổi

Theo quan niệm dân gian, “Cưới vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, tức nghĩa khách hàng nên dựa vào tuổi của người đàn ông trong gia đình (người cha, người chồng hoặc con trai) để xem hướng nhà hợp tuổi. Nếu gia đình chỉ có phụ nữ thì mới xem hướng nhà theo tuổi của họ.

Bên cạnh yếu tố mệnh tuổi, khi xem nhà, gia chủ cần kết hợp thêm nhiều yếu tố phong thủy khác, bao gồm: cấu trúc nhà ở, không gian xung quanh và cả ảnh hưởng từ tác nhân bên ngoài lên ngôi nhà.

Xác định hướng nhà hợp tuổi sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn khi sinh sống và làm ăn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây là yếu tố mang tính tham khảo, không thể quyết định được 100% tới cuộc sống. Vì vậy, ngay cả khi không may xây nhà theo hướng phong thủy xấu, chủ nhà cũng không nên quá lo sợ, quân trọng là bản thân biết nỗ lực phấn đấu, cẩn trọng trong hành vi, ứng xử. Hoặc nếu vẫn lo sợ, gia chủ có thể tìm các biện pháp hóa giải nhà không hợp hướng để an tâm sinh hoạt.

Kết

Có thể nói, xem hướng làm nhà theo tuổi là việc làm quan trọng mà mỗi gia đình cần lưu ý. Dựa trên kiến thức phong thủy, cách xem hướng rất phong phú nên gia chủ cần dành thời gian tìm hiểu kỹ càng trước khi mua nhà hay khởi công xây dựng.

Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS Zland.vn
Hotline