Hãy tham lam khi người khác sợ hãi: Tận dụng giá rẻ, giới nhà giàu vung 455 tỷ USD 'bắt đáy’ BĐS

photo1677643516949-1677643517038

Giới nhà giàu là đối tượng khách hàng tích cực mua vào bất động sản nhất trong năm vừa qua.

Theo hãng tin Bloomberg, giới nhà giàu đang đổ hàng tỷ USD vào thị trường bất động sản nhằm tận dụng cơ hội giá rẻ. Ví dụ điển hình là tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha Amancio Ortega, đồng thời là nhà sáng lập hãng thời trang Zara, đã mua ít nhất 10 dự án bất động sản tại Bắc Mỹ và Anh với tổng giá trị hơn 2 tỷ USD.

Trong khi đó báo cáo Wealth Report năm 2023 của Knight Frank cũng cho thấy giới siêu giàu đang tập trung thu gom bất động sản, vốn đang bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch và có giá rẻ.

Đây là động thái trái ngược hoàn toàn với các nhà đầu tư tổ chức khi đang cố gắng rút vốn khỏi thị trường bất động sản thương mại trị giá 1,1 nghìn tỷ USD, bao gồm những tòa nhà cho thuê văn phòng, căn hộ cho thuê hay bất động sản logistic.

Nguyên nhân chính là lãi suất quá cao, sự siết chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương cũng như khó vay vốn ngân hàng đã khiến nhiều công ty phải tìm đường rút vốn.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi: Tận dụng giá rẻ, giới nhà giàu vung 455 tỷ USD bắt đáy’ BĐS - Ảnh 1.

Trong năm 2022, giới nhà giàu đã chi tổng cộng 455 tỷ USD để đầu tư bất động sản thương mại. Đây là đối tượng khách hàng năng động nhất trong năm vừa qua và theo báo cáo của Knight Frank, đây cũng là lần đầu tiên giới nhà giàu tích cực bắt đáy thị trường nhà đất đến như vậy.

Cũng theo báo cáo, nhu cầu thu mua bất động sản của giới nhà giàu đã được tích tụ từ khi đại dịch diễn ra, qua đó đẩy mức chi tiền cho thị trường tăng mạnh trong năm qua. Trái lại, tổng mức đầu tư của các tổ chức cho thị trường bất động sản lại giảm 28% cùng kỳ.

“Những người mua cá nhân giàu có đang tận dụng lợi thế khi giá thị trường rẻ và đồng USD mạnh. Xu thế này trong giới đầu tư nhà giàu sẽ còn tiếp diễn”, chuyên gia Alex James của Knight Frank nhấn mạnh.

Tham lam khi khi kẻ khác sợ hãi

Theo Bloomberg, số liệu trên phản ánh rõ chiến lược đầu tư dài hạn của giới đại gia và siêu giàu cũng như cách họ đa dạng hóa danh mục đầu tư thông qua bất động sản khi thị trường biến động và mọi người sợ hãi.

Quay trở lại với nhà sáng lập Zara, ông Ortega đã mua vào 5 mạng lưới bất động sản Logistic tại Mỹ với tổng giá trị hơn 700 triệu USD vào tháng 9/2022. Ngoài ra, vị tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha này còn mua một chung cư cao cấp ở Seattle vào tháng 12/2022 với giá 300 triệu USD. Trước đó, ông còn mua hẳn một tòa nhà văn phòng cũng ở Seattle từ tay Amazon để làm chi nhánh cho công ty.

Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS Zland.vn
Hotline